6 วิธีเลือกเก้าอี้ทำงาน บรรเทาอาการออฟฟิศซินโดรม

                 โรคออฟฟิศซินโดรม กับ พนักงานออฟฟิศ มักเป็นสิ่งที่เกิดมาคู่กัน เพราะพนักงานออฟฟิศส่วนใหญ่ต้องนั่งทำงานอยู่กับที่เป็นเวลานานๆ ซึ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพ โดยเฉพาะกับหลัง ไหล่ และคอที่เกร็งอยู่ตลอดเวลา จนทำให้เกิดอาการปวด และหากไม่ได้รับการรักษา ปล่อยไว้จนเรื้อรัง อาการจะรุนแรงขึ้นจนอาจเป็นอันตรายร้ายแรงได้

ส่วนหนึ่งที่สำคัญต่อการนั่งทำงาน ก็คือเก้าอี้ทำงาน การเลือกเก้าอี้ทำงานที่ดี และเหมาะสมกับร่างกายสามารถช่วยให้บรรเทาอาการออฟฟิศซินโดรมได้เป็นอย่างดี แต่ก่อนที่เราจะมาเลือกเก้าอี้ เรามารู้จักกับโรคออฟฟิศซินโดรมกันก่อนว่าคืออะไร

ออฟฟิศซินโดรมคืออะไร?

            ออฟฟิศซินโดรม คือ กลุ่มอาการของโรคที่มีอาการปวดกล้ามเนื้อและพังผืด จากการใช้งานของกล้ามเนื้อมัดเดิมๆซ้ำๆ ต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน อย่างเช่นการนั่งทำงานด้วยท่าเดิมซ้ำ ๆ ต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานหลายชั่วโมง หรืออยู่ในท่าทางการทำงานที่ไม่เหมาะสมต่อเนื่องนาน ๆ ส่วนใหญ่มักมีอาการปวดตึงเป็นวงกว้างบริเวณ คอ บ่า และหลังส่วนบน
หากมีอาการปวดเรื้อรัง เป็นเวลานาน อาจทำให้มีอาการปวดร้าวที่ศีรษะ หรือมีอาการชาลงมาที่แขน จากการที่เส้นประสาทถูกกดทับเป็นเวลานานก็เป็นไป

การเลือกเก้าอี้ช่วยแก้อาการออฟฟิศซินโดรมได้

            การที่ต้องนั่งทำงานเป็นเวลานาน ส่วนที่สำคัญที่สุด ก็คือเก้าอี้สำหรับนั่งทำงาน หรือเก้าอี้สำนักงาน เก้าอี้นั่งทำงานที่ไม่เหมาะสม นั่งไม่สบาย เบาะนั่งแข็งไป พนักพิงไม่ครอบคลุมหลัง เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดออฟฟิศซินโดรม
ดังนั้นการลือกเก้าอี้ที่ดี เหมาะกับสรีระ จะช่วยปรับท่าทางการนั่งทำงานได้ถูกต้อง สามารถนั่งทำงานได้สบายขึ้น จะช่วยให้สามารถบรรเทาอาการออฟฟิศซินโดรมให้ดีขึ้นได้ในระยะยาว

เลือกเก้าอี้ทำงานอย่างไร ให้นั่งสบาย หายจากออฟฟิศซินโดรม

1. พนักพิงศีรษะ
ควรเลือกเก้าอี้ที่มีพนักพิงศีรษะรองรับศีรษะให้ตั้งตรง ซึ่งการช่วยลดการทำงานของกล้ามเนื้อคอ บ่าและหลังได้

2. พนักพิงหลัง
ควรเลือกเก้าอี้ที่มีพนักพิงหลัง สูงพอดีกับสรีระร่างกาย ไม่เตี้ยหรือสูงเกินไป และควรมีส่วนรองรับน้ำหนักบริเวณหลัง

3. ที่วางแขน
ควรเลือกที่วางแขนที่สามารถปรับระดับสูงต่ำได้ เพื่อช่วยทำให้ไหล่ แขน และข้อมืออยู่ในระดับที่เหมาะสม

4. ความลึกของเบาะ
ความลึกของเบาะควรพอดีกับสรีระ ไม่เล็กหรือใหญ่เกิน หรือสามารถปรับเลื่อนหน้าหลังให้พอดีกับสรีระได้

5. ความสูงของเก้าอี้
เก้าอี้จะต้องสามารถปรับสูง-ต่ำได้ เพื่อให้พอดี กับการนั่ง

6. วัสดุของเก้าอี้
ควรเลือกวัสดุ ที่มีความยืดหยุ่นทนทาน แนะนำว่าควรเป็นผ้าตาข่าย นอกจากมีความยืดหยุ่นแล้ว ยังระบายความร้อนได้เป็นอย่างดี

ทั้งนี้ การเลือกเก้าอี้ที่เหมาะสม ควรทดลองนั่งก่อนทำการซื้อ เพื่อให้เหมาะกับสรีระร่างกาย และนั่งสบาย เหมาะกับการนั่งทำงานที่สุด
สนใจสินค้าเก้าอี้สุขภาพ รุ่น 233A คลิกที่นี่

Scroll to Top