1 วัน มี 24 ชม. ระยะเวลา 8 ชั่วโมง หรือ 1 ใน 3 ของชีวิตต่อ 1 วันสำหรับยอดมนุษย์เงินเดือน และคนทำงานประจำ ระยะเวลานี้หมดลงไปด้วย การนั่งทำงานทั้งวันอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ ค่อยเช็คตารางงาน พิมพ์เอกสาร และอีกมากมาย ทำไปจนเบื่อ บางครั้งคิดไม่ออก มองไปทางไหนก็ดูทึบตัน ไม่ส่งเสริมคุณภาพชีวิตในการทำงาน

ดั้งนั้นสถานที่ทำงานหรือออฟฟิศ คือส่วนสำคัญอย่างมากในการส่งเสริมคุณภาพงานที่ออกมาของพนักงานแต่ละคน ปัจจุบันการเลือกที่ใส่ใจในการออกแบบพื้นที่สำนักงานที่ดี มีดีไซน์ ส่งเสริมคุณภาพงานและภาพลักษณ์ของบริษัทจึงได้รับการนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ

งานวิจัยหลายต่อหลายชิ้นที่ชี้ชัดว่า บรรยากาศหรือสิ่งแวดล้อมในสถานที่ทำงาน มีผลโดยตรงต่อประสิทธิภาพการทำงาน อารมณ์ สมาธิ และความสุขของพนักงาน โดยประกอบไปด้วยหลายปัจจัยด้วยกัน  วันนี้เราจะมานำเสนอ 3 ปัจจัยสำคัญให้ได้รู้กัน


1.การทำงาน ( SPACE )

หลายบริษัทหันมาเพิ่มพื้นที่การทำงานที่เป็น PUBLIC AREA ที่ใครๆก็สามารถมานั่งทำได้ ลดความเครียด ความน่าเบื่อจากการนั่งประจำที่ อาจจะมีห้องนั่งเล่น มีกิจกรรมต่างๆให้ทำ เช่น โต๊ะปิงปอง โต๊ะบาร์เพื่อนั่งทำงานหรือพักผ่อนสายตาและจิบกาแฟชิลๆ

พื้นที่สีเขียว หรือทัศนียภาพธรรมชาตินี้มีประโยชน์หลายอย่าง เช่น ต้นไม้ใบเขียวช่วยให้สดใสขึ้น การทำงานของสมองดีขึ้น เมื่อเทียบกับออฟฟิศแบบดั้งเดิมทั่วไป หรือการมีพื้นที่ที่อากาศถ่ายเทได้ดีทำให้เราได้สูดอากาศสดชื่น ก็ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้สูงขึ้นได้เป็นอย่างดี

พื้นที่สีเขียวช่วยผ่อนคลายและเสริมประสิทธิภาพของงานได้เป็นอย่างดี

2. แสงสว่าง

แสงสว่างเป็นปัจจัยสำคัญในการทำงาน ขณะที่มันมีความสำคัญแต่มันก็มักถูกมองข้าม ถ้าแสงสว่างภายในออฟฟิศไม่เพียงพอ อาจส่งผลให้เกิดความเหนื่อยล้าในการทำงาน ปวดตา ปวดหัว และทำให้เกิดอาการหงุดหงิด แนะนำให้ใช้แสงธรรมชาติ หรือไฟถนอมดวงตาแทน

มีงานวิจัยเกี่ยวกับเรื่อง แสงไฟกับประสิทธิภาพการทำงาน ระบุว่าโทนสีต่างๆ มีอิทธิพลแตกต่างกันไป แสงสีฟ้าช่วยให้พนักงานตื่นตัว ส่วนแสงเย็นๆ เหมาะกับการระดมความคิด (brainstorming) แสงไฟระดับปานกลาง เหมาะกับห้องประชุมที่ต้องการช่วยให้เรามีสมาธิ ส่วนแสงโทนอุ่นๆ เหมาะกับการผ่อนคลาย หรือการสร้างความเชื่อใจกัน นี้คือเรื่องเล็กๆที่ส่งผลให้เราทำงานได้ดีขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพ

แสงสว่างจากธรรมชาติ จะทำให้ผ่อนคลายสายได้เป็นอย่างดี

3. เฟอร์นิเจอร์ ( Office Furniture )

การนั่งทำงานในออฟฟิศ จะพบว่าเก้าอี้และโต๊ะนั้นมีความสำคัญอย่างมาก เพราะเราใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่กับโต๊ะทำงาน ดั้งนั้นควรเลือกเก้าอี้และโต๊ะที่เหมาะสมกับสรีระ ส่งเสริมการทำงาน และใช้งานง่าย มีฟังค์ชั่นการใช้งานครบถ้วน

เช่น โต๊ะทำงานที่แบ่งพื้นที่การทำงานได้ชัดเจน มีตู้เก็บของเพื่อความสะดวก ไม่แคบและกว้างเกินไป การเลือกเก้าอี้ ควรสามารถปรับเอนได้เพื่อลดอาการปวดหลัง ไม่สูงจนเกินไป ส่วนเท้าควรอยู่บนพื้นหรือที่วางเท้า เมื่อเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ดีจะทำให้ลดอาการหรือโรคที่เกิดจากการนั่งทำงานนานๆได้เป็นอย่างมีประสิทธิภาพ และส่งเสริมการทำงานให้ออกมาดีอย่างมากเลยทีเดียว

เฟอร์นิเจอร์ทีได้รับการออกแบบที่ดีส่งเสริมการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ( Workstation Office Furniture )

นอกจากนี้ยังมีปัจจัยพื้นฐานอื่นๆ อย่างเช่น เสียง ภาพ หรืออุณหภูมิในห้องทำงาน หรือห้องประชุมก็ส่งผลต่อการทำงานทั้งหมด
การทำงานที่ดี และได้งานที่มีประสิทธิภาพ ได้มาจากการทำงานในที่ที่เรานั้นมีความสุข

ข้อมูลอ้างอิง – officelovin , mangozero , theguardian , incomediary , lifehack
รวบรวมโดย –  Workstation office furniture